Bí quyết giúp trẻ hạn chế ăn vặt

Lên thực đơn về những bữa ăn chính trong ngày sao cho đảm bảo đủ chất và năng lượng: rau, thịt, quả, sữa. Tránh bổ sung năng lượng dư thừa bằng việc dẫn trẻ đi chơi và ăn uống ở các cửa hàng thức ăn nhanh
Những đứa trẻ luôn luôn bị hấp dẫn bởi món đùi gà rán, những chiếc bánh hamburger, ly khoai tây chiên giòn béo. Thật sự chúng chưa có ý thức về việc mình cần phải ăn gì cho tốt. Điều này rõ ràng cần sự giúp đỡ từ phía cha mẹ để hạn chế sức ép từ phía thức ăn đến sức khỏe và tình trạng cân nặng không thể kiểm soát của trẻ khi chúng vẫn còn nhỏ.
Nhiều bậc phụ huynh chắc chắn sẽ phải đồng ý rằng những đứa trẻ của họ luôn thích và đòi những món đồ ăn vặt. Chúng ăn vặt như một sở thích bản năng ngay cả khi không hề đói và đã cảm thấy no. Thói quen của bọn trẻ luôn là chọn bánh ngọt thay vì món bông cải xanh, bánh mặn thì đáng yêu hơn những loại quả trái cây, nước soda bao giờ cũng mát lạnh và lôi cuốn hơn những cốc sữa.
Thương và nuông chiều theo sở thích ăn uống bản năng của con trẻ, các bậc cha mẹ đang âm thầm thách thức đến sức khỏe và cân nặng của trẻ. Không phải nghiễm nhiên tình trạng trẻ sớm béo phì tăng lên đáng kể. Đã đến lúc đồng hành cùng con trẻ trong một thói quen ăn uống lành mạnh và hợp lí hơn.
Đây là 6 lời khuyên ăn uống hợp lí dành cho trẻ mà các ông bố, bà mẹ nên tham khảo để có những định hướng cho con của mình:
tre-beo-phi-2

Lên kế hoạch cho việc ăn uống
Nếu con bạn đang có xu hướng vượt ngưỡng cân nặng so với tuổi thì bạn cần phải lập kế hoạch ngay đấy.
Đầu tiên đừng tích trữ các loại bánh kẹo ngọt, thức uống có gas trong nhà. Những loại thức ăn quá giàu dinh dưỡng nên được cất giữ cẩn thận xa tầm tay với và lục tìm của trẻ.

Quà vặt luôn hấp dẫn bọn trẻ
Lên thực đơn về những bữa ăn chính trong ngày sao cho đảm bảo đủ chất và năng lượng: rau, thịt, quả, sữa. Tránh bổ sung năng lượng dư thừa bằng việc dẫn trẻ đi chơi và ăn uống ở các cửa hàng thức ăn nhanh

Ngủ đủ giấc để kiểm soát tốt hơn
Một nghiên cứu rất hài hước gần đây chỉ ra rằng, nếu được nghỉ ngơi đầy đủ, trẻ sẽ tránh được các lời mời ngon ngọt của những que kem. Bạn thử nghĩ xem nếu những buổi trưa trời nắng, nếu không ngủ trưa, bọn trẻ có chắc chắn không gợi ý và vòi vĩnh bạn về món kem cây.

Làm tấm gương về sự hành động
Hành động có ý nghĩ nhiều hơn lời nói. Hãy dọn ra đĩa bánh 6 cái và chỉ ăn 2 cái trong số đó để dạy trẻ bài học về sự kiềm chế.

Tạo ra những áp lực tích cực
Bạn có thể dạy cho con trẻ bài học của sự tiết kiệm tiền quà vặt chẳng hạn. Rằng nếu chúng hạn chế ăn quà vặt thì sẽ không lo bị béo phì mà có thể tiết kiệm tiền.

Hãy đưa ra hình ảnh về sự xấu xí và hậu quả của bệnh béo phì để răn dạy trẻ. Để trẻ tự có những phản ứng kỉ luật với bản thân mình.

Nhận ra giới hạn của sự tự kiểm soát
Ngay cả ý chí cũng có giới hạn. Trong cả một ngày, bạn và con đều làm nhiều việc tiêu hao nguồn năng lượng này như bạn dậy sớm vì công việc khi còn buồn ngủ, hay với con bạn, nó phải ngồi yên dù muốn được chạy nhảy. Khi bạn căng thẳng việc kiểm soát sự ham muốn càng khó khăn hơn. Vì vậy điều quan trọng hơn là hãy lên kế hoạch với các thành viên trong gia đình và xây dựng thói quen ăn uống hợp lý.

Hãy tin tưởng con bạn

Những mong muốn thôi thúc bên trong có thể giảm theo thời gian, nhưng không hề bị dập tắt. Vì thế, bắt đầu từ bây giờ, hãy tin vào bản năng của con cái bằng cách đừng chăm sóc chúng quá nhiều. Không bao giờ dùng thực phẩm, đồ ăn ngọt hay nhiều chất béo làm phần thưởng cho lũ trẻ. Bạn càng thực hiện sớm bao nhiêu, thì càng dễ hơn để dạy con cách tự kiểm chế bản thân cho cả chặng đường dài phía trước.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *